Phát triển điện gió ở Việt Nam

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 10/5/2013 - Số lượt đọc: 4267

Vụ Năng lượng - Bộ Công Thương (MOIT) và Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) vừa tổ chức Hội thảo Hướng dẫn quy trình lập quy hoạch và thông tin đầu tư phát triển điện gió tại Việt Nam. �"ng Phạm Mạnh Thắng, Vụ trưởng Vụ Năng lượng và bà Angelika Wsielke, Cố vấn trưởng Dự án Năng lượng gió GIZ đã khai mạc Hội thảo giới thiệu cuốn “Sổ tay Thông tin về đầu tư vào ngành Năng lượng gió tại Việt Nam” và “Hướng dẫn Quy trình lập Quy hoạch điện gió tại Việt Nam”.

Dự án Năng lượng gió GIZ do Bộ Năng lượng, Bảo tồn tự nhiên và An toàn hạt nhân - CHLB Đức tài trợ. Dự án đã hoạt động 3 năm, hỗ trợ xây dựng Khung pháp lý cho điện gió nối lưới tại Việt Nam. Cuốn sổ tay cung cấp những thông tin cần thiết về cơ chế pháp lý hiện hành và những hỗ trợ của Chính phủ cho các nhà đầu tư điện gió tại Việt Nam. Cuốn sổ tay cũng đề cập những thông tin quan trọng liên quan đến quy trình đầu tư và các phương án tài chính. Bản Dự thảo Quyết định về quản lý các dự án điện gió tại Việt Nam vừa được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phương pháp luận cho Quy hoạch điện gió và lựa chọn địa điểm thích hợp cho trại gió là nội dung chính của cuốn sổ tay thứ hai. Cuốn sổ này được xây dựng trên cơ sở những bài học kinh nghiệm về Quy hoạch điện gió của tỉnh Bình Thuận- tỉnh thí điểm đã triển khai thành công Quy hoạch điện gió với sự tham gia của các tư vấn người Đức. Lựa chọn địa điểm chính là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của các dự án về gió. Cuốn sổ tay cũng đề cập những yếu tố cần phân tích trong quy hoạch điện gió như tốc độ gió, cơ sở hạ tầng và sự nối lưới, cung cấp, hướng dẫn cho các cấp có thẩm quyền của các địa phương có tiềm năng về gió cách thức xây dựng Quy hoạch điện gió hiệu quả, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định các vùng đặc biệt tại địa phương: vùng lọại trừ, vùng đệm và những vùng tiềm năng cho điện gió.

Bà Engelika Wasielke nhấn mạnh: Điện gió là một ngành công nghiệp thân thiện với môi trường có thể giúp giải quyết bài toán về thiếu hụt năng lượng cho Việt Nam. Điện gió góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu thông qua việc giảm thiểu khí CO2 ra môi trường”. Theo Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu, hiện trên thế giới, công suất lắp đặt điện gió ngày một gia tăng, riêng công suất lắp đặt điện gió năm 2010 là 35,8 GW. Con số này nâng tổng công suất lắp đặt điện gió trên thế giới lên 194,5 GW, tăng 22,5% vào cuối năm 2009.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Dũng, Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 3 và ông Nguyễn Quốc Khanh, Tiến sĩ ngành Điện gió giới thiệu nội dung chi tiết Sổ tay Hướng dẫn quy hoạch điện gió và Hướng dẫn đầu tư phát triển điện gió tại Việt Nam.

DANH MỤC SẢN PHẨM

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Hotline: 0935 486 698/ 0988 012 484

Điện thoại: 024 62541636/ 024 63274624

Email: sales@qtetech.com.vn / info@qtetech.com.vn


ĐỐI TÁC

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 2716920
Đang online: 33